vegetables & herb for health
Vegetables & Herbs For Health
อย่ามองข้ามผักใกล้ตัว ประโยชน์อันน่าทึ่งจากธรรมชาติ รอให้เราเลือกสรรไปรับประทาน เพื่อช่วยต่อสู้กับโรคร้าย
รู้ไหมว่าในผักและสมุนไพรมีสารอาหารอะไร ???
ผักอุดมไปด้วย วิตามิน แร่ธาตุ ใยอาหาร และสารพฤกเคมี (ประโยชน์ของผักหลากสี) ช่วยเสริมสร้าง ควบคุมการทำงาน และช่วยควบคุมการไหลเวียนของของเหลวในร่างกาย หลักแล้วสารอาหารที่มีอยู่ในผักสามาระแบ่งได้คร่าวๆดังนี้
ผักและสมุนไพรมีวิตามินซี
ได้แก่ คะน้า กะหล่ำปลี ขึ้นฉ่าย มะเขือเทศสีดา ผักกวางตุ้ง ข้าวโพดอ่อน ชะอม บร็อคโคลี่ ดอกกะหล่ำ
- ช่วยเพิ่มความต้านทานโรคหวัดเจ็บคอ ภูมิแพ้
- ใช้ผลิตคอลลาเจน ช่วยให้เซลล์เกาะกันทำให้ผิวพรรณเต่งตึงสดใส
- ช่วยเม็ดเลือดแดงต่อสู้กับเชื้อโรค เป็นแผลหายเร็ว
- ช่วยให้การดูดซึมธาตุเหล็กและแคลเซียมของร่างกายเป็นไปด้วยดี
ผักและสมุนไพรมีวิตามินบี 1,2
ได้แก่ ข้าวกล้อง และข้าวที่ยังไม่ถูกขัดสี ถั่วต่างๆ รำข้าว ข้าวซ้อมมือ งา กระเทียม ผักใบเขียว
- ช่วยบำรุงระบบประสาท สมอง ทำให้มีสมาธิความจำดี
- เปลี่ยนคาร์โบไฮเดรทให้เป็นพลังงาน
- ป้องกันผิวหนังอักเสบ
เบต้าแคโรทีนและวิตามินเอในผักและสมุนไพร
ผักที่มีเบต้าแคโรทีน ได้แก่ ผักขม บร็อคโคบลี่ แครอท มะเขือเทศ ฟักทอง
ผักที่มีวิตมินเอสูง ได้แก่ ใบยอ ใบย่านาง ใบชะพลู ตำลึง (ใบและยอดอ่อน) ผักกูด มะระ (ยอดอ่อน) ผักกะสัง ผักแพว ผักชีลาว ผักแว่น ผักบุ้งขาว ใบบัวบก ใบเหรียง กระเจี๊ยบเปรี้ยวหรือกระเจี๊ยบแดง (ใบ) ใบแมงลัก ชะอม (ยอด) พริกชี้ฟ้าแดง ผักแพงพวย ผักปลัง ขี้เหล็ก (ดอก)
ผักที่มีวิตมินเอสูง ได้แก่ ใบยอ ใบย่านาง ใบชะพลู ตำลึง (ใบและยอดอ่อน) ผักกูด มะระ (ยอดอ่อน) ผักกะสัง ผักแพว ผักชีลาว ผักแว่น ผักบุ้งขาว ใบบัวบก ใบเหรียง กระเจี๊ยบเปรี้ยวหรือกระเจี๊ยบแดง (ใบ) ใบแมงลัก ชะอม (ยอด) พริกชี้ฟ้าแดง ผักแพงพวย ผักปลัง ขี้เหล็ก (ดอก)
- ช่วยต้านอนุมูลอิสระที่เป็นตัวทำลายเซลล์ ในร่างกาย
- ช่วยในระบบสายตาและการมองเห็น
- ช่วยทำให้เนื้อเยื่ออ่อนของเซลล์ และผิวหนังชุ่มชื้น
ไนอาซิน หรือ วิตามิน บี3
ได้แก่ ข้าว
- ช่วยในการสร้างน้ำย่อย
- ช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานเป็นปกติ
- ช่วยบำรุงสุขภาพผิวพรรณ
ผักก็มีคาร์โบไฮเดรต
ได้แก่ มันฝรั่ง มันเทศ มันสำปะหลัง ข้าวโพด ถั่วและถั่วฝักต่างๆ
- พวกแป้งและน้ำตาลกลูโคส ทำให้ผักสดมีรสหวานอ่อน กินอร่อย
- เซลลูโลส เป็นเส้นใยช่วยในการขับถ่าย ช่วยดูดซับสารที่ไม่ต้องการออกจากกระเพาะลำไส้ ชะลอการดูดซึมน้ำตาลและช่วยให้อิ่มเร็ว
แคลเซียมและฟอสฟอรัส
ได้แก่ ผักแพว ยอดสะเดา กระเพราขาว
- ช่วยบำรุงกระดูก และฟัน
ธาตุเหล็กในผัก
- ช่วยบำรุงเลือด
- เป็นตัวนำเอาออกซิเจนจากปอดไปเลี้ยงยังเซลส์ต่างๆ
"สร้างความเข้าใจง่ายๆของคุณ ด้วยการชมวิดีโอ"
รู้อย่างนี้แล้วก็เลิกสงสัยได้แล้วค่ะว่าทำไม ผู้ใหญ่จึงสอนและเคี่ยวเข็นให้เราทานผักเยอะๆ
แหล่งที่มาของข้อมูล: http://www.lovefitt.com/healthy-fact/
แหล่งที่มาของวิดีโอ: https://www.youtube.com/watch?v=wP5A45TtiMI
Comments
Post a Comment